Italy Trip (Day3) - ย่ำไปในฟลอเรนซ์

posted on 07 Jul 2013 17:39 by superoakman
วันนี้วางแผนนั่งรถไฟออกจากกรุงโรมแต่เช้าเพื่อมุ่งหน้าไปเมืองฟลอเรนซ์ สำหรับตั๋วรถไฟแนะนำให้ซื้อล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง เพราะนอกจากเพื่อความชัวร์แล้วยังอาจได้ราคาถูกอีกด้วย แต่เนื่องจากผมไม่อยากกำหนดเวลาเดินทางให้มันตายตัวเกินไปนักจึงซื้อล่วงหน้าแค่วันเดียวพอ โดยราคาระหว่างเมืองที่ไกลๆ หน่อย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง ราคาตั๋วรถไฟความเร็วสูงก็จะตกประมาณ 40-50 ยูโร การซื้อตั๋วอาจซื้อจากเจ้าหน้าที่หรือตู้อัตโนมัติก็ได้ ตู้รับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต แต่หากซื้อด้วยบัตรเครดิตตู้จะถามหารหัสพินสี่หลัก ซึ่งปกติแล้วการใช้บัตรเครดิตในบ้านเราจะเป็นระบบเซ็นชื่อเอามากกว่า สำหรับคนที่ไม่เคยเซ็ตรหัสพินไว้หรือจำรหัสพินของตัวเองไม่ได้ (เช่นผม - -") ก็ต้องไปต่อคิวยาวเหยียดซื้อตั๋วกับเจ้าหน้าที่เอา ดังนั้นใครที่ไม่อยากเสียเวลาก็เตรียมหาหรือจำรหัสพินของตัวเองไว้ก่อนไปด้วยนะคร้าบ
 
จากกรุงโรม เรานั่งรถไฟจากสถานี Termini เวลาประมาณ 9 โมงเช้า ใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมงก็ถึง Firenze S.M.N. สถานีรถไฟกลางของฟลอเรนซ์
 
 
โรงแรมที่ผมจองไว้ก็อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟกลางอีกเช่นเคย ระหว่างเดินไปโรมแรม ผ่านโบสถ์ซานตามาเรียโนเวลลา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของฟลอเรนซ์ด้วย
 
หลังจากเข้าเช็คอินที่โรงแรม พนักงานงานแจ้งว่าห้องยังไม่พร้อมดี เราจึงฝากสัมภาระไว้ก่อนแล้วออกท่องเมืองฟลอเรนซ์กันเลย
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื่องจากใกล้เที่ยงเต็มที่ จึงขอแวะเติมพลังหน้าโบสถ์ซานตามาเรียโนเวลลาซะหน่อย แหะๆ
 
 
ร้านนี้มีเสิร์ฟขนมปังฟรีด้วย แต่ทั้งแข็งทั้งชืดเหมือนตากแดดตามลมมานาน ส่วนอาหารหลักจัดว่าอร่อยครับ โดยเมนูของมื้อนี้ประกอบด้วยสลัดผัก สปาเก็ตตี้ผัดน้ำมันมะกอก ลาซานญ่า และปิดท้ายด้วยคาปูชิโน่
 
 
เมื่อกินอิ่มแล้วก็เริ่มเที่ยวกันเลย การท่องเที่ยวในเมืองฟลอเรนซ์ค่อนข้างง่าย เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ล้วนกระจุกตัวกันอยู่ใจกลางเมือง และระยะทางไม่ห่างกันมากนัก ลำพังแค่เดินเท้าก็สามารถเที่ยวได้ครบทุกที่สบายๆ เพราะนอกจากที่ทางจะไม่ซับซ้อนแล้ว ถนนส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นซอยเล็กๆ มีตึกแถวขนาบทั้งสองข้าง ทำให้มีร่มเงาบังแดดเกือบตลอดเวลา
 
ระหว่างเดิน บังเอิญผ่านตลาดกลางแมร์กาโต เซ็นทราเล ด้วย อารมณ์ประมาณตลาดนัดบ้านเรายังไงยังงั้น
 
 
จุดหมายแรกในวันนี้ตั้งใจไปชมรูปสลัก David ผลงานเลื่องชื่อของไมเคิลแองเจโล ที่หอศิลป์อัคคาเดเมีย แต่เมื่อไปถึงก็ต้องผงะเลยครับ แถวยาวสุดๆ แถมหัวแถวก็ดูไม่มีทีท่าจะขยับแต่อย่างใด หลังจากปรึกษากันแล้ว คณะทัวร์ของเราเลยลงความเห็นว่าไม่ดูดีกว่า
 
 
จากหอศิลป์อัคคาเดเมีย เดินลัดเลาะนิดหน่อยก็ถึงโบสถ์ซานตามาเรีย เดล ฟิโอเร ซึ่งเป็นมหาวิหารหรือดูโอโมประจำเมืองฟลอเรนซ์
 
 
ภายนอกดูแล้วตระการตา แต่ข้างในตกแต่งค่อนข้างเรียบง่าย
 
 
สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
 
 
มหาวิหารยิ่งใหญ่ขนาดนี้ จะชมแล้วไปเลยก็ใช่ที่ แวะกินไอศครีมเจลาโตไปพลาง มองยอดโดมของมหาวิหารไปพลาง เพื่อซึมซับบรรยากาศซะหน่อย
 
ยอดโดมสามารถขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของเมืองฟลอเรนซ์ได้โดยเสียค่าใช้จ่ายทำนองเดียวกับที่วิหารเซ็นต์ปีเตอร์ แต่รอบนี้ขอมองจากข้างล่างอย่างเดียวก็พอ
 
 
กินแล้วก็เดินกันต่อ เดินแล้วก็กินอีก
 
 
ไม่นานก็มาถึงจัตุรัสเดลลา ซิญญอเรีย
 
รอบๆ จัตุรัสมีทั้งปราสาท พิพิธภัณฑ์ และรูปสลักหินอ่อนเยอะแยะทีเดียว
 
 
แต่จุดเด่นของที่นี่คือมีรูปสลัก David ของปลอมซึ่งนับว่าเหมือนของจริงมากตั้งอยู่ด้วย (ไม่ได้ดูของจริง ดูของปลอมแทนก็ได้ - -") เจ้า David นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นรูปสลักชายหนุ่มที่สง่างามที่สุดของโลก ถึงขนาดมีการนิยมเอาจู๋ David ไปทำเป็นของที่ระลึกต่างๆ มากมาย
 
ปล. เมื่อก่อนรูปสลักของจริงก็อยู่ตรงนี้แหละ แต่ต่อมาถูกย้ายไปเก็บรักษาไว้ในหอศิลป์แล้วเอาตัวปลอมมาตั้งไว้แทน
 
 
จากจัตุรัสเดลลา ซิญญอเรีย เดินอีกนิดก็ถึงสะพาน เวคคีโอ ทอดข้ามแม่น้ำอาร์โน เป็นสะพานที่มีร้านค้าตั้งเป็นตึกแถวขนาบทั้งสองข้าง แลดูแปลกตาดีเหมือนกัน
 
 
ร้านค้าบนสะพานเป็นพวกขายเพชรขายทองซะเยอะ ดูไม่ค่อยเข้ากับบรรยากาศเท่าไหร่ แต่ทิวทัศน์แม่น้ำอาโนเมื่อมองจากสะพานนับว่าสวยงามไม่เบา
 
 
เดินกันจนเหนื่อยได้ที่ ป่านนี้ห้องพักน่าจะพร้อมแล้ว ได้เวลากลับโรงแรมไปอาบน้ำพักผ่อนล่ะ
 
 
สภาพห้องพักครับ ใช้ได้ทีเดียว เตียงเสริมไม่ปวดหลังเหมือนที่โรม แต่แอร์จัดว่าห่วยพอกัน ถ้ามาหน้าร้อนคงแย่ ใครสนใจพักก็ Search ชื่อ Hotel Toscana Florence เลยครับ
 
จริงๆ ฟลอเรนซ์ยังมีที่ให้เดินชมอีกเยอะ แต่จุดสำคัญๆ ก็น่าจะถือว่าครบแล้ว พักผ่อนเก็บแรงไว้ดีกว่า เพราะพรุ่งนี้เราจะไปตามรอยกาลิเลโอกันที่หอเอนเมืองปิซ่าแล้ววว!!
 
To Be Continued...
 

Comment

Comment:

Tweet