คออาหารญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก Zen และ Oishi Express สองภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นที่เปิดสาขาตามห้างดังๆ
 
Oishi นั้นคร่ำหวอดในวงการบุฟเฟต์มาตั้งแต่เปิดตัวแล้ว ผิดกับ Zen ที่ออกแนวสั่งกินในระดับราคาและคุณภาพวัตถุดิบที่ค่อนข้างเหนือกว่าฟูจิอยู่เล็กน้อยในความเห็นผม (แต่ฟูจิเมนูจะหลากหลายกว่า)
 
แต่เมื่อไม่นานมานี้ (จริงๆ ก็นานอยู่เหมือนกัน - -") Zen ตัดสินใจเข้ามาเล่นในตลาดบุฟเฟต์ด้วย โดยมีสนนราคาต่อหัวที่ 399 บาท พอๆ กับ Oishi Express เลย
 
ถ้าวัดในระดับแฟรนไชส์ขึ้นห้างด้วยกัน Zen นั้นค่อนข้างโดดเด่นในด้านคุณภาพปลาดิบ เมื่อเปิดบุฟเฟต์ผมก็เลยอยากจะลอง ติดที่ว่าบาร์สำหรับตักอาหารนั้นมันดูเล็กเหลือเกิน ทำให้เวลาชวนใครกินก็มักจะส่ายหน้าว่าราคานี้ไปจัด Oishi Express จะคุ้มกว่า
 
จนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาผมก็มีโอกาสได้ไปกินทั้ง Zen และ Oishi Express เลยตั้งใจว่าจะจับมาเทียบกันซะหน่อย
 
 
เริ่มจาก Zen ก่อนครับ บรรยากาศร้าน บาร์สำหรับตักอาหาร กับเมนูสำหรับสั่งของที่ไม่มีให้ตักเอง
 
 
เครื่องดื่มก็พวกซอฟท์ดริงค์ทั่วไปแล้วก็ชาเขียว ซุปมิโสะก็ระดับมาตรฐาน
 
 
พวกของผัดของทอดอย่าง ยากิโซบะ เกี๊ยวซ่า ทาโกะยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น ทงคัตสึ ฯลฯ คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีหมด ติดที่บางอย่างทำไว้นานแล้วอาจจะเย็นชืดไปหน่อย ก็คงต้องรอให้เขาเอามาเติม ส่วนพวกเทปันก็ตักของที่ต้องการ เอาเบอร์โต๊ะหนีบแล้วส่งเข้าครัวไป
 
 
มาถึงบรรดาซูชิและปลาดิบ พระเอกของงานบ้าง ความประณีตในการปั้นดูจะดรอปจากเวลาสั่งกินเล็กน้อย แต่คุณภาพปลาดิบเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากปกติเลย (หรือถึงจะต่างก็คงอยู่ในระดับที่ลิ้นคนธรรมดาไม่น่าจะแยกออกอ่ะนะ) แต่ชนิดของปลามีให้เลือกไม่หลากหลายเท่าไหร่ ที่ดูดีที่สุดก็แซลม่อนเนี่ยแหละ
 
 
มากุโร่หรือปลาทูน่าไม่มีให้ตักเป็นซูชิหรือซาชิมิ แต่ต้องสั่งเป็นสลัดทูน่าเอา คุณภาพก็ใช้ได้เลย ถ้ามีเป็นซูชิด้วยจะดีมาก
 
 
แบบเทมากิก็มี แต่ต้องสั่งเอาเหมือนสลัดทูน่า
 
 
กองทัพปลาดิบ!!
 
 
ของหวานครับ ถั่วแดงร้อน กับไอศครีมชาเขียว
 
 
มาดูโออิชิกันบ้าง
 
 
ซุปมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งสไตล์ฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน ผมเลือกมาแค่ซุปกา กับ ซุปเยื่อไผ่
 
 
พิซซ่าญี่ปุ่น โซบะเย็น ทาโกะยากิ ฯลฯ ก็มีครบครัน เทปันก็เลือกแล้วเหน็บเลขโต๊ะเอา ส่วนเทมปุระนั่นก็เอาเลขโต๊ะไปหย่อนถ้วยไว้แล้วรอเขามาเสิร์ฟ โดยรวมแล้วคุณภาพก็อยู่ในเกณฑ์ดีพอๆ กับ Zen ยกเว้นเทมปุระที่ออกจะเหม็นหืนไปนิด
 
 
แต่สิ่งที่โออิชิโดดเด่นกว่ามากๆ คือความหลากหลายของอาหารครับ ไม่เฉพาะอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น เรียกได้ว่าแทบจะเป็นบุฟเฟต์อาหารนานาชาติไปเลยทีเดียว แต่ด้านรสชาติก็คงเอาไปเทียบกับพวกร้านอาหารจีน ร้านติ่มซำ หรือร้านอาหารฝรั่งแท้ๆ ไม่ได้
 
อ่านมาถึงตรงนี้คงเหมือน Zen จะแพ้รุ่ย เพราะของผัดของทอดของกินเล่นก็พอๆ กัน ความหลากหลายก็สู้ไม่ได้ คงเหลือแค่หมัดเด็ดคือคุณภาพปลาดิบอย่างเดียวแล้ว
 
 
ซูชิของโออิชิครับ ยังคงโดดเด่นกว่าในด้านความหลากหลายอีกเช่นเคย โดยเฉพาะซูชิทูน่าย่างไฟด้านเดียวแต่งหน้าด้วยไข่กุ้ง ยำสาหร่าย และมายองเนส ได้ใจผมไปเต็มๆ แต่เรื่องคุณภาพปลาคงต้องยกให้ Zen เขาอยู่ดี ไม่เชื่อก็ดูสีปลาทูน่าที่ควรจะเป็นสีแดงสดแต่ดันกลายเป็นสีชมพูซีดๆ นั่นสิ
 
 
ยิ่งพอเป็นซาชิมิแล้วยิ่งเห็นได้ชัดว่าของ Zen เขาดีกว่ามากมาย แซลม่อนนับว่าคาวในระดับที่ผมไม่คิดจะเบิ้ลจานสอง
 
 
ของหวานของโออิชิก็หลากหลายอีกเช่นกัน ทั้งเค้ก ทั้งซอฟท์ครีม ไอศครีม ถั่วแดงร้อนใส่โมจิ โอยเต็มไปหมด แต่กินมาถึงตอนนั้นผมจะไม่ไหวแล้วล่ะครับเลยขอลองแค่นี้พอ
 
สรุป ถ้าไม่นับเรื่องปลาดิบ Oishi Express ชนะน็อคขาดลอยครับ แต่ความต่างของคุณภาพปลาดิบนั้นก็มากพอที่ Zen จะอาศัยแค่หมัดเด็ดของตัวเองแค่หมัดเดียวนี้ตีเสมอขึ้นมาได้ ก็อยู่ที่รสนิยมผู้บริโภคแล้วล่ะครับว่าชอบแนวไหน ถ้าชอบเห็นอาหารละลานตา อยากกินหลายๆ เมนูจาก หลายๆ ชาติ ก็ตบเท้าเข้าโออิชิไปเลยครับ แต่สำหรับคอปลาดิบทั้งหลาย Zen คงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด
 
ถ้าให้ผมเป็นคนเลือก ด้วยเหตุที่ผมบ้าซูชิอยู่พอตัว แถมถึงมีอาหารหลากหลายชาติไป ผมเองก็เลยวัยที่สามารถยัดทุกสิ่งทุกอย่างลงท้องได้แบบไม่บันยะบันยังมาแล้ว เพราะงั้นผมจึงขอเลือก Zen เป็นคำตอบสุดท้ายเน่อ...
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เราก็ชอบกิน Zen นะ เพราะเราว่าอาหารและบรรยากาศในร้านดูสะอาดกว่า ราคาไม่ต่างกันมากแต่ของที่ Zen ใช้ดูมีคุณภาพกว่าเยอะ กินทีไรก็ไม่เคยผิดหวัง

#5 By lord (103.7.57.18|58.64.48.32) on 2012-12-10 15:33

บล็อกนี้มัน
ชวนหิวข้าวกันชัด ๆ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

#4 By ซาวาโก๊ว ~ ’ on 2012-04-10 20:20

おいしそうだよ. たべたいなああ.

#3 By JJ (124.122.245.207) on 2012-02-05 00:04

คราวหน้าพิซซ่าญี่ปุ่น เตรียมนัดวันไว้ได้เลย

#2 By pongpol (125.24.232.150) on 2012-02-04 23:14

ก็ว่าจะไปอาทิตย์ลองบุฟเฟ่ต์ของ Zen จันทร์นี้พอดี แต่ผมเป็นพวกชอบความหลากหลายของอาหารมากกว่า

สงสัยได้มีไปครั้งเดียวโบกมือลาแหง sad smile

#1 By LondaBell on 2012-02-04 22:29